10 ข้อ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระวัง!

               สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเดิน นั่ง หรือนอน ต้องระมัดระวังไปทุกวินาทีเพื่ออีกหนึ่งชีวิตที่จะลืมตาออกมาดูโลกอีกในไม่ช้านี้  คุณผู้หญิงที่เคยมีนิสัยซุ่มซ่ามก็คงต้องระวังกันมากขึ้น  โดยเฉพาะพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงต่อเด็กในท้อง

204_20131216135334.

1. ลุกขึ้นยืนเร็วเกินไป  พฤติกรรมนี้ส่วนมากจะเกิดขึ้นกับคุณแม่มือใหม่  คงต้องใช้เวลาในการปรับตัว

2. ท้องชนโต๊ะ  ชนประตู เพราะกะระยะผิด  เนื่องจากเดิมเคยมีหน้าท้องที่แบนราบ  แต่พอท้องโตขึ้นแต่ละเดือน  ทำให้มีการกะระยะผิดจนทำให้ท้องที่ยื่นออกมานั้นชนกับขอบโต๊ะ  หรือประตูได้

3. โดนชนแรง ๆ ในที่ที่มีคนพลุกพล่าน  คงห้ามไม่ได้ที่จะไม่ให้คุณแม่ออกไปไหนมาไหนเลย  แต่คุณแม่ต้องระมัดระวังในการเดินสวนกับคนอื่นด้วย

4. ท้องชนกับพวงลาลัยรถยนต์  สำหรับคุณแม่ที่ต้องขับรถเองคงต้องระวังกันมากขึ้น  อาจจะมีบ้างที่ต้องเบรกรถกระทันหันจนทำให้ท้องกระแทกกับพวงมาลัยรถ  กระแทกเบา ๆ คงไม่เป็นอันตราย  แต่ถ้าหากกระแทกบ่อย ๆ อาจจะเกิดอันตรายต่อคุณแม่และน้องได้

5. เข็มขัดนิภัยรัดท้อง  คุณแม่ที่รัดเข็มขัดไม่ถูกต้องอาจจะทำให้เข็มขัดมารัดท้องได้

6. รถตกหลุม  หากคุณแม่ต้องขับรถหรือนั่งรถอาจจะหลีกเลี่ยงจากรถที่ต้องตกหลุมได้ยาก  แต่หากมีการตกหลุมอย่างแรงอาจจะเกิดอันตรายไม่น้อยเลยทีเดียว

7. สะดุด  ไม่ว่าจะเป็นการสะดุดอะไรต่าง ๆ นานา  ก็อาจจะเป็นอันตรายอย่างมากทั้งคุณแม่และเด็ก

8. ตกบันได  แน่นอนอยู่แล้วที่คุณแม่ต้องระมัดระวังอย่างมากในการเดินทุกย่างก้าว  โดยเฉพาะการเดินขึ้น-ลงบันได ที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก  เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่เองและเด็ก

9. ลื่น  อาจจะมีบางทีที่คุณแม่เผลอเดินเร็วอาจจะทำให้ก้าวพลาด จนทำให้หกล้มได้  เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องระมัดระวังอย่างมากโดยเฉพาะในห้องน้ำ  พื้นเปียก  หรือบันได

10. ยกของหนัก หรือ ก้มทั้ง ๆ ที่ท้องโต  เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง  สำหรับคนท้องแล้วการยกของหนักเป็นพฤติกรรมที่อันตรายมาก  และการก้มทั้ง ๆ ที่ท้องโตอาจเกิดจากความเคยชิน คุณแม่ควรปรับตัวเพื่อความปลอดภัยลูกน้อย